image banner
Tuổi trẻ Lạc Vân học và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực

anh tin bai
Đoàn viên, thanh niên xã Lạc Vân hướng dẫn gười dân cài đặt và sử dụng ứng định danh điện tử Quốc gia VNeID.

Dẫn chúng tôi đi thăm các công trình, phần việc thanh niên vừa mới hoàn thành, đồng chí Vũ Thị Thanh, Bí thư chi đoàn xóm 3, xã Lạc Vân (Nho Quan) hào hứng chia sẻ: Hưởng ứng Tháng Thanh niên 2023, đến nay, đoàn viên thanh niên xóm 3 cùng tích cực hưởng ứng, tham gia các hoạt động tình nguyện vì an sinh xã hội, vệ sinh môi trường, tham gia xây dựng nông thôn mới. Trong đó, tiêu biểu là công trình "Đường cây thanh niên" dài 1 km vừa mới được hoàn thành tại thôn Hiền Quan.

Đây là công trình phần việc cụ thể, khẳng định vai trò của tổ chức Đoàn trong việc đảm nhận những công trình, phần việc cùng chính quyền và nhân dân địa phương chung sức xây dựng nông thôn mới. Theo chia sẻ của nhiều người dân địa phương, trước đây đoạn đường này thường xuyên xảy ra tình trạng rác thải sinh hoạt vứt bỏ không đúng nơi quy định, cỏ mọc um tùm. Thì nay thay vào đó là hình ảnh hàng cây hoa ban trắng trải dài, thẳng tắp tô điểm thêm cho cảnh quan địa phương, đồng thời cũng góp phần tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong công tác bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan.

Thực hiện chủ đề Tháng thanh niên 2023 "Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số", cán bộ, đoàn viên, thanh niên xã còn tiến hành rà soát, đến từng hộ gia đình hỗ trợ người dân cài đặt và sử dụng ứng định danh điện tử Quốc gia VNeID, giúp người dân thực hiện các giao dịch trên môi trường điện tử nhanh chóng, an toàn, tiện lợi. Qua đó, góp phần đẩy nhanh công tác chuyển đổi số trên địa bàn.

Đây chỉ là hai trong số nhiều phần việc hướng về cộng đồng mà Đoàn xã đã triển khai thực hiện trong thời gian qua với mục tiêu cụ thể hóa việc học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực.

Theo đồng chí Quách Văn Nghiệp, Bí thư Đoàn xã Lạc Vân: Để việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị mang lại hiệu quả rõ nét, hàng năm, tùy theo nhiệm vụ, hoàn cảnh thực tế, Đoàn xã triển khai đăng ký việc học tập và làm theo Bác cho đoàn viên tại 100% các chi đoàn. Đây được xem là tiêu chí quan trọng trong việc đánh giá, xét thi đua định kỳ hàng tháng, cuối năm. Chính vì vậy, việc học và làm theo lời Bác đã trở thành việc làm thường xuyên của mỗi đoàn viên, thanh niên.

anh tin bai

Đoàn viên, thanh niên xã Lạc Vân xây dựng công trình "Đường cây thanh niên" tại thôn Hiền Quan.

Với khẩu hiệu hành động "Đâu cần thanh niên có", Đoàn xã đã phát động, triển khai nhiều phong trào thi đua sôi nổi làm theo lời Bác trong đoàn viên, thanh niên thông qua các công trình, phần việc thiết thực. Trong 5 năm (2017-2022), Đoàn xã đã đảm nhận thực hiện 13 công trình, phần việc thanh niên cụ thể hóa việc học và làm theo lời Bác làm lợi cho địa phương trên 135 triệu đồng; tổ chức được 20 buổi sinh hoạt chuyên đề, tọa đàm, diễn đàn về học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho trên 200 lượt đoàn viên, thanh niên; huy động thanh niên lắp đặt và nâng cấp 8 km đường điện thắp sáng đường quê trị giá 120 triệu đồng; xây dựng 1.8 km đường cờ thanh niên, 2 công trình vườn hoa thanh niên, 2 công trình "hành trình thứ 2 của lốp" với trị giá trên 15 triệu đồng; đồng thời duy trì hiệu quả các mô hình "Cổng trường an toàn giao thông"; "Ngày Chủ nhật xanh"; Tổ hợp tác thanh niên nuôi trồng thủy sản; "Đội thanh niên xung kích phòng chống thiên tai"; "Tăng cường quản lý, giáo dục thanh, thiếu niên hư có nguy cơ vi phạm pháp luật"…

Đặc biệt, để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh có sức lan tỏa, thu hút sự tham gia của đoàn viên, thanh thiếu niên, Đoàn xã còn ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên thanh niên; lan tỏa những việc làm tốt, gương đoàn viên, thanh niên tiêu biểu trong học và làm theo lời Bác. Từ đó, kịp thời phát hiện, bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng, tạo nguồn phát triển đảng viên mới.

Hiệu quả từ việc nêu gương và các phong trào thi đua đã tạo điều kiện để đoàn viên, thanh niên rèn đức, luyện tài. Nhiều năm qua, Đoàn xã Lạc Vân đều được đánh giá là đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ với nhiều tập thể, cá nhân được biểu dương khen thưởng trên các lĩnh vực.

Có thể khẳng định, việc học và làm theo lời Bác của tuổi trẻ Lạc Vân đã và đang có sức lan tỏa sâu rộng, giúp đoàn viên, thanh niên hiểu rõ hơn vai trò, trách nhiệm của mình đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đồng thời tạo nền tảng để tuổi trẻ tiếp tục nỗ lực, sáng tạo, góp sức xây dựng quê hương.

Bài, ảnh: Mạnh Tuấn

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1

Bản quyền thuộc UBND xã Lạc Vân Huyện Nho Quan tỉnh Ninh Bình

Chịu trách nhiệm: 

Địa chỉ: Đường 12a, Lạc Vân, Huyện Nho Quan, Ninh Bình

Điện thoại:  

Email:  ubndxalacvan.nq@ninhbinh.gov.vn