image banner
Di tích lịch sử Đình Làng Cẩm Địa, xã Lạc Vân

Từ thành phố Ninh Bình, theo quốc lộ 1A cũ khoảng 10km đến ngã ba Gián khẩu, rẽ trái theo tỉnh lộ 477 về phía thị trấn Nho Quan 18km, đến đê Lạc Vân rẽ  trái khoảng 500m đến di tích. Di tích không chỉ là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của Nhân dân trong vùng mà còn là nơi ghi dấu những chiến công oanh liệt trong các giai đoạn đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.

 

anh tin bai

Khuôn viên di tích Đình làng Cẩm Địa

Hiện nay, di tích là nơi thờ tự Đương cảnh Thành hoàng Uy ninh Tôn thần, Tản Viên sơn tham vị và thần Cao Minh Linh ứng. Đây là những nhân vật lịch sử có công với nước, cai quản phần âm phù trợ cho dân làng.

Tương truyền rằng: Tản Viên Sơn Thánh cùng với Cao Sơn và Quý Minh là ba anh em con chú, con bác, quê ở động Lăng Xương, huyện Gia Hưng, tỉnh Thanh Hóa, đạo Sơn Tây. Năm 13 tuổi, cha mẹ qua đời, cả 3 anh em đều sang làm con nuôi bà Ma Thị. Tuấn Công được Thái Bạch Kim Tinh ban cho gậy thần, Long Vương trả ơn bằng sách ước, lại được mẹ nuôi Ma Thị giao tất cả núi non trên đất liền. Tuấn công phân non sông làm đôi, bên tả cho Sùng công gọi là Tả Khiêm thần, bên hữu cho Hiển công gọi Hữu Khiên thần. Từ đó Nhân dân gọi các ông là Tam vị Thánh Tản.

anh tin bai

Ban thờ Tam vị Thánh Tản, Thành hoàng Uy Ninh và Cao Minh Linh Ứng

 

Trong các cuộc kháng chiến, Đình là nơi được chọn làm trụ sở cho dân quân du kích hoạt động, làm đài quan sát tiền tiêu, theo dõi hoạt động của địch để báo động cho Nhân dân sơ tán và có kế hoạch chống càn diệt địch; Thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, di tích là cơ sở để phục vụ các hoạt động của làng xã như kho lúa của hợp tác xã, địa điểm của lớp bình dân học vụ.

Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, sự tàn phá của chiến tranh; năm 2012 di tích được phục dựng và trùng tu tôn tạo. Toàn bộ di tích được xây dựng theo kiến trúc hình chữ Nhất, 3 gian. Hiện di tích còn lưu giữ nhiều hiện vật quý như: 5 sắc phong thời Nguyễn, công trạng của những vị thần, long ngai, bài vị…..

anh tin bai

Bát hương bằng gốm

Để tưởng nhớ đến các vị thần có công với nước, hằng năm vào ngày 6/1 âm lịc Nhân dân thường xến đình thắp hương cầu nguyện một năm mưa thuận, gió hòa, may mắn trong cuộc sống. Lễ Kỵ Thành Hoàng được tổ chức trong 2 ngày 9-10/11 âm lịch. Đây là dịp để Nhân dân trong vùng và du khách thập phương về sinh hoạt và tỏ lòng thành tri ân đối với các vị thần. Di tích được UBND tỉnh công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh năm 2019.

 

  • Từ khóa :
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1

Bản quyền thuộc UBND xã Lạc Vân Huyện Nho Quan tỉnh Ninh Bình

Chịu trách nhiệm: 

Địa chỉ: Đường 12a, Lạc Vân, Huyện Nho Quan, Ninh Bình

Điện thoại:  

Email:  ubndxalacvan.nq@ninhbinh.gov.vn