image banner
Khám phá di tích lịch sử văn hóa Đền Vô Hốt, xã Lạc Vân

Là một trong 3 di tích lịch sử văn hóa được UBND tỉnh xếp hạng, Đền Vô Hốt không chỉ là nơi tổ chức các hoạt động văn hóa tâm linh của Nhân dân trong vùng, mà còn là nơi thu hút đông đảo du khách thập phương đến chiêm bái, tham quan

Đền Vô Hốt được xây dựng vào đời vua Tự Đức (1848), trên khu đất rộng có diện tích 480m2, di tích tọa lạc tại Xóm 2, xã Lạc Vân, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Đền còn có tên gọi khác là đền Đến, vì đền nằm cạnh sông Lạng (nay là sông Hoàng Long). Nơi đây thờ cúng Tam vị Thánh Tản viên, Trần Hưng đạo; Tam vị Thánh Mẫu và Thành hoàng Cao Minh.

anh tin bai

Mặt tiền của di tích

Tương truyền rằng: Đây là những vị thần có công với nước và phò trợ Nhân dân trong việc khai thiên lập địa ra vùng đất mà nhân dân làng Vô Hốt định cư, sinh sống cho đến ngày nay.

Trong thời kỳ kháng chiến, Đền là nơi tổ chức lớp học bình dân học vụ; những năm 1955-1957, di tích được chọn là lớp học của Trường bổ túc văn hóa, nơi bồi dưỡng văn hóa cho cán bộ huyện.

Trải qua thăng trầm của lịch sử, sự tàn phá của chiến tranh, di tích đã nhiều lần được trùng tu, tôn tạo, song vẫn giữ được những nét truyền thống. Hiện, Đền được xây dựng theo kiểu chữ Đinh, gồm 2 tòa Tiền đường và Hậu cung với 5 gian, lợp ngói vẩy. Hệ thống cột được làm theo kiểu bê tông giả nhằm tránh sự ảnh hưởng của thiên nhiên. Di tích còn lưu giữ được nhiều đổ thờ quý như: long ngai vàng, câu đối, sắc phong, kiệu cổ….

anh tin bai

Gian Tiền đường

Để tưởng nhớ công lao to lớn của các vị thần, hằng năm Nhân dân trong vùng tổ chức các hoạt động văn hóa tín ngưỡng và lễ hội: 15/11 âm lịch lễ Kỳ phước; 10/3 âm lịch lễ Kỵ Mẫu; 20/8 âm lịch lễ Kỵ Đức thánh Trần. Đây là dịp để nhân dân trong vùng và du khách thập phương tôn vinh lòng yêu nước - một truyền thống quý báu của dân tộc. Đồng thời là nơi thể hiện tính cố kết cộng đồng làng xã, những đặc trưng văn hóa riêng biệt của địa phương từ người được thờ, lễ hội truyền thốn. Di tích được UBND tỉnh công nhận vào tháng 12 năm 2002.

 

  • Từ khóa :
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1

Bản quyền thuộc UBND xã Lạc Vân Huyện Nho Quan tỉnh Ninh Bình

Chịu trách nhiệm: 

Địa chỉ: Đường 12a, Lạc Vân, Huyện Nho Quan, Ninh Bình

Điện thoại:  

Email:  ubndxalacvan.nq@ninhbinh.gov.vn